Xuyên tạc sự thật và hăm dọa dân tộc Việt Nam

Go down

Xuyên tạc sự thật và hăm dọa dân tộc Việt Nam  Empty Xuyên tạc sự thật và hăm dọa dân tộc Việt Nam

Post by Datls on Thu Jun 23, 2011 3:35 pm

Ngày 11/6 vừa qua, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) đă phát đi một bài xă luận đầy lời lẽ xuyên tạc thực chất của vụ việc và xuyên tạc phản ứng chính đáng của Việt Nam dưới đầu đề "Cứng rắn với Trung Quốc không thể mang lại lợi ích ǵ cho Việt Nam”.

Để dư luận ở Việt Nam và Trung Quốc cũng như ở khu vực và trên thế giới hiểu đúng sự việc, thiết nghĩ cũng cần nói lại đôi điều.

[You must be registered and logged in to see this image.]
2 trong số 3 tàu hải giám Trung Quốc đă xâm phạm
lănh hải Việt Nam, lao vào cắt cáp và cản trở hoạt
động của tàu B́nh Minh 02 ngày 26/5/2011.


Năm nay vừa tṛn 20 năm hai nước Việt Nam và Trung Quốc chính thức b́nh thường hóa quan hệ với nhau sau những năm tháng sóng gió. Một trong những nguyên tắc cơ bản hai bên đă thỏa thuận là "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, xây dựng mối quan hệ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, trở thành "láng giềng tốt, anh em tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Hơn thế nữa, gần đây hai nước c̣n thỏa thuận xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đó là những tài sản quư giá, phải mất bao nhiêu công sức mới tạo dựng được và phía Việt Nam hết sức trân trọng giữ ǵn.

Tiếc rằng, một số sách báo và báo mạng ở Trung Quốc không biết v́ lẽ ǵ không ngớt đưa ra những bài không thiện chí, xuyên tạc về Việt Nam và mối quan hệ Trung-Việt. T́nh h́nh này càng rộ lên sau hai sự việc liên tiếp trong chỉ có hai tuần lễ là vụ tầu hải giám của Trung Quốc vô cớ xông vào cắt phá cáp thăm ḍ địa chấn của tàu B́nh Minh 02 và dưới sự yểm trợ của tàu ngư chính, tàu cá Trung Quốc phá hoại tuyến cáp của tàu Viking II đang hoạt động khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lư của Việt Nam. Trong số những tờ báo ấy, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc "lớn tiếng” nhất. Ngày 11/6 vừa qua, Thời báo này đă phát đi một bài xă luận đầy lời lẽ xuyên tạc thực chất của vụ việc và xuyên tạc phản ứng chính đáng của Việt Nam dưới đầu đề "Cứng rắn với Trung Quốc không thể mang lại lợi ích ǵ cho Việt Nam”.

Để dư luận ở Việt Nam và Trung Quốc cũng như ở khu vực và trên thế giới - đang rất lo ngại về những hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông - hiểu đúng sự việc, thiết nghĩ cũng cần nói lại đôi điều.

Bài xă luận nói Việt Nam "đe dọa”, "dọa dẫm” Trung Quốc th́ thật nực cười v́ đâu phải tàu Việt Nam lao vào tàu Trung Quốc mà là ngược lại. Hành vi của tàu Trung Quốc không chỉ là "đe dọa” hay "dọa dẫm” mà là hành vi khiêu khích, gây hấn như luật pháp và thông lệ quốc tế đă định nghĩa rơ. Đó là chưa kể hàng loạt bài trên báo in và báo mạng ở Trung Quốc đă dồn dập tung ra những lời lẽ hằn học, ngỗ ngược, xúc phạm sâu sắc ḷng tự trọng của nhân dân Việt Nam và chắc là cũng rất xa lạ với người dân Trung Quốc. Những lời lẽ như vậy thật không phù hợp chút nào với cách hành xử giữa các nước văn minh chứ chưa nói đến hai nước XHCN với nhau. Bài xă luận của Thời báo Hoàn Cầu ngày 11-6 đầy rẫy những lời hăm dọa như: phía Việt Nam "dường như hoàn toàn không đếm xỉa đến những phản ứng mà Trung Quốc có thể đưa ra”, "nếu dùng biện pháp chiến tranh để giải quyết tranh chấp lănh thổ, Việt Nam sẽ đều thất bại...” (nhân đây, tuy rất không muốn nhưng buộc phải nhắc lại những sự kiện năm 1974 quân đội Trung Quốc tiến đánh Hoàng Sa, năm 1979 tiến hành chiến tranh biên giới, năm 1988 tiến đánh một số đảo ở Trường Sa để thấy rơ ai là người chẳng những hay đe dọa mà c̣n dùng biện pháp chiến tranh trong quan hệ Trung-Việt). Nhân dân Việt Nam đă phải bỏ ra hàng mấy chục năm đấu tranh chống ngoại xâm, nay thiết tha mong có ḥa b́nh, ổn định để phát triển đất nước, lẽ nào lại muốn gây hấn với bất kỳ ai, nếu độc lập không bị đe dọa, chủ quyền không bị chà đạp.

Chính hành vi ngỗ ngược của tàu hải giám Trung Quốc và những bài đại loại như xă luận ngày 11/6 của Thời báo Hoàn cầu đă làm cho những cảm giác của người dân Việt Nam đối với Trung Quốc (không phải với nhân dân Trung Quốc nói chung) bị xói ṃn, chứ không phải là "người dân Trung Quốc khi nh́n thấy các kiểu thể hiện của Việt Nam thông qua tin tức báo chí th́ những cảm giác tốt đẹp của họ về Việt Nam tích lũy trong những năm qua gần như đă tiêu tan hết” như Thời báo Hoàn cầu viết.

Một mệnh đề được tác giả bài xă luận nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại là mối quan hệ giữa "nước lớn” và "nước nhỏ”. Trên thực tế, quả thật cũng có nước lớn và nước nhỏ. Song trong quan hệ quốc tế th́ mọi quốc gia đều b́nh đẳng – một điều chính Trung Quốc cũng hay rao giảng. Hành vi ứng xử của phía Trung Quốc trong những ngày qua rơ ràng không phản ánh, hay nói đúng hơn là đi ngược lại chủ trương "tôn tiểu” mà bài báo nói tới; hơn thế nữa c̣n lộ rơ thái độ lấn lướt theo kiểu nước lớn – một điều đang gây lo ngại trong dư luận khu vực và quốc tế, làm ảnh hưởng xấu tới h́nh ảnh một nước Trung Hoa "trỗi dậy ḥa b́nh”.

Bài xă luận c̣n suy luận rằng, sự phản ứng chính đáng của phía Việt Nam dường như do áp lực nội bộ, cổ vũ tinh thần trong nước, tăng cường sự chú ư của cộng đồng quốc tế..., phản ứng chủ nghĩa dân tộc, gây nên sự đối lập giữa nhân dân hai nước... Gốc gác của vấn đề chính là nằm ở sức ép của phía Trung Quốc thông qua hành vi ngang ngược, chà đạp luật pháp và thông lệ quốc tế của tàu thuyền Trung Quốc trên Biển Đông. Bất kỳ một người Việt Nam nào cũng đều bất b́nh; bất luận người nào có lương tri trên thế giới cũng đều lo ngại. Trong quan hệ giữa các quốc gia thời hiện đại không thể hành xử theo kiểu cứ lấn lướt rồi buộc đối phương câm lặng theo kiểu "trùm chăn mà đánh” được! Thử hỏi, tác giả bài xă luận của Thời báo Hoàn cầu sẽ hành xử ra sao nếu tàu nước ngoài xông vào cắt cáp của tàu địa chấn Trung Quốc đang hoạt động b́nh thường trong vùng đặc quyền kinh tế thực sự của Trung Quốc đúng theo luật pháp quốc tế (chứ không phải cái đường 9 đoạn tự dựng lên ở cách xa bờ biển Trung Quốc hàng ngàn dặm)? Trung Quốc đă từng bị nước ngoài xâm lấn, người dân Trung Quốc đă từng bị hạ nhục. V́ vậy, chắc rằng họ có thể hiểu nỗi bất b́nh của người dân Việt Nam.


[You must be registered and logged in to see this image.]
Vị trí tàu B́nh Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc
cắt cáp cách Mũi Đại Lănh, tỉnh Phú Yên, Việt Nam
120 hải lư ngày 26/5/2011.


Bài xă luận đánh giá rằng, "Hà Nội đang có bước thụt lùi trước những kinh nghiệm thành công về giải quyết vấn đề trên bộ và phân định Vịnh Bắc Bộ, đang đưa hai nước quay lại con đường đọ sức giữa cứng rắn và cứng rắn”. Có lẽ chẳng cần tốn lời bác bỏ luận điệu nực cười như vậy. Cho nên, chỉ cần thay chữ "Hà Nội” bằng chữ "Bắc Kinh” là đủ! Thật đáng tiếc, trong hai chục năm qua đă phải bỏ ra biết bao công sức mới khép lại được quá khứ bất hạnh, tạo dựng được mối quan hệ hợp tác mới, thế mà hành vi quá khích của tàu Trung Quốc đă đẩy quan hệ hai nước giật lùi! Tác giả bài xă luận của Thời báo Hoàn cầu đă kết thúc bài báo bằng câu: mời các ngươi hăy xem lại lịch sử đi. Đúng vậy! Hăy xem lại lịch sử mấy ngàn năm sống bên cạnh nhau để ứng xử sao cho phải đạo là hai nước láng giềng hữu hảo!

Ứng xử sao cho đúng là hai nước láng giềng hữu nghị, đó là mong mỏi chân thành của mỗi người dân Việt Nam. Và chắc rằng đó cũng là ư nguyện của người dân Trung Quốc và khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Theo Hoàng Trường
Đại Đoàn Kết

Datls
Thiếu tá
Thiếu tá

Male Number of posts : 87
Age : 38
Registration date : 2008-09-29

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum